Quy định, Thủ tục, Chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư


Quy định, Thủ tục, Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất thổ cư . Hiện nay thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn phát triển ổn định và từng bước minh bạch hơn. Các chính sách, các quy định của pháp luật về đất đai cũng ngày càng hoàn thiện hơn. Từ đó tạo hành lang pháp lý rõ ràng hơn, đảm bảo quyền lợi của các bên trong giao dịch.

Tuy vậy không phải ai cũng hiểu và nắm hết các quy định liên quan đến giao dịch bất động sản. Nhiều người băn khoăn không biết có thể chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở (thổ cư) được hay không? Thủ tục và phí như thế nào? Tdcland.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư

Quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất


Trả lời câu hỏi: có thể chuyển đất nông nghiệp thành đất thổ cư được hay không?

Câu trả lời là: Có.

- Việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư chính là thay đổi mục đích sử dụng đất. Việc này, Pháp luật không cấm, nhưng phải tuân thủ theo căn cứ chuyển mục đích sử dụng đất được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.
- Khi chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Bạn cần đến trực tiếp UBND huyện nơi bạn đang sinh sống để hỏi rõ về kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện mình, để xem địa phương nơi mà bạn đang sinh sống có năm trong diện quy hoạch không.
- Khi chuyển mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất


Người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp 01 bộ hồ sơ, gồm có:
1 / Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất;
2 / Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.
3 / Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ có trách nhiệm:

1 / Thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.
2 / Hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.
3 / Trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
4 / Chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Thủ tục, Chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư

Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất


Song hành với các thủ tục giấy tờ thì chúng ta cũng cần chuẩn bị trước về tài chính để thực hiện nghĩa vụ khi thay đổi mục đích sử dụng đất.

+ Nộp bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có Quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân.
+ Nếu hộ gia đình, cá nhân nào chưa có khả năng về tài chính để nộp tiền sử dụng đất khi được chuyển mục đích sử dụng thì sẽ được ghi nợ trên giấy chứng nhận và được trả nợ dần trong thời hạn 5 năm. Người nộp thuế sẽ được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn trong trường hợp trả nợ trước hạn.
+ Đối với hộ nghèo, dân tộc thiểu số tại các xác khó khăn được miễn hoặc giảm 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức đất ở khi chuyển mục đích sử dụng sang làm nhà ở khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.
Ngoài ra một số trường hợp đặc biệt thì pháp luật có quy định cụ thể riêng tại: Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

Như vậy chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục để chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở nếu nắm bắt được các bước trên.


Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mua bán nhà, bán đất tại thị trấn Gia Ray huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai .Bán đất nông nghiệp, đất vườn rẫy, sào mẫu , Nhà ở cấp 4, bán đất mặt tiền đường, đất nền, đất phân lô, biệt thự , bán đất vườn rẫy, đất nông lâm nghiệp, đất làm trang trại,vườn trái cây, đất trồng cây lâu năm, đất lúa, nhà vườn nghỉ dưỡng tại huyện Xuân Lộc Tỉnh Đồng Nai